ÁO DÀI HOA SEN | Áo Dài Đỗ Trịnh Hoài Nam

Ngày đăng: 05:34 PM 13/10/2020 - Lượt xem: 401

Sự kết hợp độc đáo giữa áo dài và hoa sen – quốc hoa của Việt Nam luôn mang đến cho người mặc một tổng thể hài hòa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc cũng như hơi thở hiện đại.

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Đây là những câu ca dao vô cùng quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Luôn khoe sắc, tỏa mùi thơm dịu nhẹ, thanh tao và không bao giờ bị hòa lẫn, thay đổi theo hoàn cảnh, hoa sen đi vào đời sống của người Việt với rất nhiều ý nghĩa.

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen xuất hiện nhiều trong Phật giáo: Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, khi lễ Phật hai bàn tay chắp lại làm thành hình hoa sen chưa nở, trong các công trình phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, tháp Cử Phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp, chùa Tây Phương… đều thể hiện một vai trò quan trọng, ý nghĩa hoa sen nhất định đối với tín ngưỡng. Theo đó, trong Phật giáo, hoa sen được biết đến với sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành bởi vì nó mọc lên từ những vùng nước bùn lầy, hôi bẩn song lại giữ được bản thân hoàn toàn trong sạch. Trong thần thoại Ai Cập, hoa sen được xem như một dấu hiệu của sự tái sinh với việc phá vỡ bề mặt nước mỗi buổi sáng, gợi lên ước muốn vươn lên đón ánh mặt trời, điều này được liên tưởng đến sự giác ngộ hoặc khả năng nhận ra Phật tính của con người. Hoa sen có nhiều màu sắc khác nhau, và mỗi màu sắc thì lại mang một ý nghĩa riêng biệt:

 - Hoa sen xanh: Biểu tượng của tinh thần về trí tuệ và kiến thức. Trong nghệ thuật Phật giáo, hoa sen xanh luôn được thể như một phần mở và và sẽ không bao giờ quan sát thấy phần trung tâm.

 - Hoa sen trắng: Đây là đại diện cho một trạng thái tinh thần tinh khiết, của sự hoàn hảo tinh thần. Nó cũng liên quan đến sự tịnh tâm bản chất của một người.

 - Hoa sen tím: Màu hoa này có sự liên quan với các giáo phái huyền bí. Nó có thể được hiển thị như là một bông hoa nở hoặc búp hoa. Bốn cánh hoa sen tím là đại diện cho một trong những lời dạy của Đức Phật dẫn đến thức tỉnh bản thân và được coi là một trong những sự thật cao quý.

 - Hoa sen hồng: Đây là hoa sen tối cao và được coi là hoa sen đích thực của Đức Phật.

 - Hoa sen đỏ: Hoa sen này tượng trưng cho trái tim và ý nghĩa của nó có liên quan đến tình yêu và từ bi.

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu

Hoa sen cũng chính là biểu tượng của sự hoàn hảo, thuần khiết, tượng trưng cho bản chất nguyên thủy của trái tim, cho tình yêu trong sáng, thủy chung, sự đam mê và không vướng phải những sai trái. Trong đó, hoa sen màu đỏ là đại diện lớn nhất. Nếu bạn đang mong muốn có một tình yêu chân thực trong đời và sắp tới muốn tiến đến một cuộc hôn nhân hạnh phúc, nên dùng hình ảnh, biểu tượng hoa sen sẽ mang lại nhiều sự thuận lợi và may mắn.

 

Ý nghĩa hoa sen trong phong thủy

Trong thuật phong thủy, từ xa xưa con người đã sử dụng hình ảnh các loài hoa để bổ trợ nguồn khí tốt cho gia chủ. Hoa sen là một trong những loài hoa mang nhiều ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, sống trong bùn đen nhưng luôn giữ được sự tinh khiết. Khi trưng sử dụng những đồ vật, trang phục có hình hoa sen thì sẽ khiến cho không gian trở nên ấm cúng, thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, hình ảnh hoa sen còn góp phần điều hoà khí vượng, tăng cường những nguồn năng lượng về sức khoẻ cho người sử dụng, gỡ bỏ mọi ưu phiền, tĩnh tâm, an hưởng hạnh phúc.

Hình ảnh hoa sen gắn liền với người phụ nữ Việt

Hoa sen còn là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam. Hoa sen gắn với hình ảnh người phụ nữ Việt trong tà áo dài thướt tha, đầu đội nón lá và tay ôm bó hoa sen, khiến người nhìn cảm thấy xuyến xao.

Cùng với đó, sức sống của hoa sen có những điểm tương đồng với đức tính của người phụ nữ Việt, chịu thương chịu khó, luôn hy sinh và khiêm nhường, song cũng thật mạnh mẽ và nổi bật. Đồng thời, hoa sen cũng thể hiện sự tôn kính, tôn nghiêm, rất phù hợp để dành tặng cho mẹ hay người phụ nữ mà bạn tôn kính.

Ý nghĩa hoa sen trong đời sống người Việt Nam

Trong văn hóa Việt Nam, hoa sen không chỉ là loài hoa đẹp mà còn là biểu tượng văn hóa trong tâm thức người Việt, là biểu tượng của nhân cách người Việt.

Đây cũng là loài hoa duy nhất hội tụ đủ trong mình những ý nghĩa nhân sinh cao quý, ý nghĩa triết học, ý nghĩa âm dương ngũ hành và sự vươn dậy mạnh mẽ, một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt Nam. Chính vì thế, hoa sen được công nhận chính thức là Quốc hoa Việt Nam vào ngày 2.9.2011, là biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam lâu đời, giàu bản sắc.

Sen trong Áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam

Với mong muốn tôn vinh những vẻ đẹp Việt, đưa áo dài không chỉ đơn thuần là trang phục mà còn trở thành đại sứ của văn hóa, truyền tải những giá trị, hồn cốt đặc trưng của dân tộc, Áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam đã lựa chọn hình ảnh hoa sen đưa lên những thiết kế áo dài như một nguồn cảm hứng bất tận.

Cùng chiêm ngưỡng những tuyệt tác hoa sen của thiên nhiên khi xuất hiện trên áo dài.

Hoa sen trong thiết kế áo dài Di sản Chùa Một Cột

Sen mùa hạ trong Bộ sưu tập 12 mùa hoa

Họa tiết sen chìm trong các thiết kế áo dài cưới hỏi cho mẹ

Họa tiết Hoa sen chìm trong thiết kế áo dài Song Hỷ

 

 

Hoa sen trong thiết kế áo dài Di sản Đờn Ca Tài Tử 

Họa tiết Hoa sen chìm trong BST Song Hỷ 2020

Họa tiết Hoa sen chìm trong BST Song Hỷ luôn mang ý nghĩa sâu sắc

Hoa sen trong thiết kế áo dài Di sản Ca Trù

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

● Hotline: 0969 651 339
● Địa chỉ: Số 41 ngõ 205 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
● Youtube: https://www.youtube.com/ĐỖTRỊNHHOÀINAM
● Fanpage: https://www.facebook.com/NTKaodaivietnam/

đăng ký nhận bản tin định kỳ

Kết nối với chúng tôi:

Facebook